Thủ tướng đất nước giàu thứ 16 trên thế giới gây sốc khi đạp xe đi làm hằng ngày

Một nguyên thủ quốc gia đi xe đạp đến chỗ làm? Chuyện nghe hoang đường thế này nhưng lại hoàn toàn có thật tại Hà Lan.

Một nguyên thủ quốc gia đi xe đạp đến chỗ làm? Chuyện nghe hoang đường thế này nhưng lại hoàn toàn có thật tại Hà Lan.

Thủ tướng Hà Lan, ông Mark Rutte luôn khiến mọi người khâm phục bởi độ giản dị đáng kinh ngạc của mình. Là quốc gia có chỉ số GDP đứng thứ 6 trên thế giới, cuộc sống ở Hà Lan vô cùng xa xỉ, đắt đỏ, không thua kém gì những đất nước hàng đầu trên hành tinh này.

Thế nhưng, người đứng đầu đất nước này, Thủ tướng Mark Rutte lại thường được trông thấy đi xe đạp đến chỗ làm. Ít khi nào người ta thấy ông đi chung với dàn bảo vệ hầm hố như những nguyên thủ quốc gia khác.

Trong một đoạn clip được quay lại bởi đài truyền hinh Hà Lan, người ta đã trông thấy vị Thủ tướng này đến văn phòng và về nhà trên chiếc xe đạp của mình. Thậm chí, ông còn tự tay chỉnh sửa những trục trặc trên phương tiện của mình.

Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte luôn có thói quen đi xe đạp. (Ảnh: AP)

Ngay cả khi đón tiếp những nguyên thủ đến từ quốc gia khác, Rutte vẫn cố gắng cân bằng giữa nghi thức và thói quen bình dân của mình. Tuy nhiên, không phải bao giờ điều này cũng để lại phản hồi tích cực.

Năm 2012, trong chuyến thăm của đại diện đến từ Iran, ông cũng được trông thấy đi xe đạp đến nơi làm việc. Ngay sau đó, đội trưởng an ninh Iran, Sardar Esmail Ahmadi Moghadam, người cũng xuất hiện trong buổi tiếp đón đã nói với truyền thông rằng đây là một sự sỉ nhục với người dân và đất nước Iran.

Hành động của Rutte gây ra nhiều phản ứng trái chiều. (Ảnh: Reuters)

Nhiều người ngưỡng mộ thói quen dân dã của ông Rutte. Tuy nhiên, một góc nhìn khác lại chỉ trích hành động này. Việc một lãnh đạo châu Âu lại đi xe đạp đến buổi đón tiếp nguyên thủ quốc gia khác là hoàn toàn không chấp nhận được.

Thậm chí, ở Kenya, một quốc gia bị đánh giá là nghèo nhất nhì thế giới, mọi tiêu chuẩn sống đều rất thấp thì Thủ tướng của họ vẫn xuất hiện trong chiếc xe khá sang trọng, hầm hố, luôn được ít nhất 2 xe ô tô hộ tống.

Chính vì thế việc Thủ tướng Hà Lan đi làm bằng xe đạp vẫn đang gây tranh cãi trong cộng đồng mạng nước này và khắp thế giới. Mark Rutte hiện là Thủ tướng thứ 50 của Hà Lan, sau khi trúng tuyển năm 2010, ông đã từng xin từ chức vào 23/4/2012. Tuy nhiên, Rutte đã lập tức trở lại lãnh đạo người dân đất nước này từ đó đến nay.

 

You might also like