Những giai thoại bí ẩn truyền cảm hứng cho ‘Pirates of the Caribbean: Salazar Báo Thù’

Có thể nói sức hấp dẫn của Pirates of the Caribbean 5 còn nằm ở những truyền thuyết có thật về những tình tiết xuất hiện trong phim như “cây đinh ba của thần Poseidon”, “tam giác quỷ Bermuda” hay những “phù thủy đại dương” đầy quyền lực…

Có thể nói sức hấp dẫn của Pirates of the Caribbean 5 còn nằm ở những truyền thuyết có thật về những tình tiết xuất hiện trong phim như “cây đinh ba của thần Poseidon”, “tam giác quỷ Bermuda” hay những “phù thủy đại dương” đầy quyền lực…

Cuối tuần qua, Pirates of the Caribbean: Salazar’s Revenge (Tựa Việt: Pirates of the Caribbean: Salazar Báo Thù) đã vượt mặt các tựa phim khác để trở thành bộ phim có doanh thu cao nhất phòng vé Bắc Mỹ.

Có thể nói sức hấp dẫn của phần 5 không chỉ đến từ dàn diễn viên thực lực, kỹ xảo mãn nhãn mà còn khắc họa được sự kỳ bí và đáng sợ của đại dương thông qua những truyền thuyết có thật về những tình tiết xuất hiện trong phim như “cây đinh ba của thần Poseidon”, “tam giác quỷ Bermuda” hay những “phù thủy đại dương” đầy quyền lực…

Tam giác quỷ Bermuda

Vốn được mệnh danh là “Đao phủ của đại dương”, Tam Giác Quỷ Bermuda đã khiến hạm đội của thuyền trưởng Salazar trở thành nạn nhân của khu vực rùng rợn này.

Trong lúc chiến đấu với tàu của Jack Sparrow trẻ tuổi, Salazar cùng thủy thủ đoàn của hắn đã bị lừa và tiến sâu vào khu vực tăm tối. Ma thuật kỳ bí tại nơi đây khiến họ biến đổi, trở thành những thây ma bất tử và vô cùng ghê rợn.

Khu vực Bermuda trên phim.

Trong thực tế, Bermuda là nơi diễn ra nhiều vụ mất tích tàu bè nhất trong lịch sử. Từ hạm đội Hoàng gia Anh cho đến tàu bè của người dân di cư, tất cả đều bị xóa sổ không để lại một dấu vết.

Tam Giác Quỷ nằm ở phía Tây của Bắc Đại Tây Dương, ngay trục giao giữa các đường hàng hải của Châu Âu, Châu Mỹ cũng như vùng biển Caribbean. Rất nhiều tàu bè từng đi qua đây và không có ngày trở lại, không có đến một người sống sót để kể lại trải nghiệm kinh hoàng khi đối mặt nó.

Vị trí địa lý Tam Giác Quỷ ngoài đời thực.

Cây đinh ba của Poseidon

Tương truyền là bảo vật hùng mạnh nhất, cây đinh ba từng nằm trong tay Hải Vương sẽ mang đến quyền kiểm soát tuyệt đối đại dương cho bất cứ ai sở hữu nó.

Bảo vật có thể cắt đôi mặt biển, tạo cuồng phong bão tố và bắt tất cả sinh vật huyền bí của biển khơi như Kraken hay người cá. Đồng thời, nó cũng có thể hóa giải mọi lời nguyền do các phù thủy biển tạo ra. Những sức mạnh này được thể hiện rất rõ trong bộ phim.

Cây đinh ba quyền lực của thần Poseidon.

Theo truyền thuyết Hy Lạp, vũ khí đặc trưng này của Poseidon được ba người khổng lồ một mắt rèn nên, cùng với tầm sét của Zeus và giáp thủ vô hình của Hades. Đây là bảo vật thể hiện quyền uy của thần Biển, là niềm tự hào trong mỗi trận chiến của ông với các thần linh khác.

Cây đinh ba cũng đóng vai trò là vật điều hòa các dòng đối lưu, nếu bị nứt gãy, thì toàn bộ biển xanh sẽ hỗn loạn.

Sức mạnh rẽ nước của ây đinh ba.

Phù thủy biển

Cũng như những bảo vật và những lời nguyền trên đại dương, các phù thủy biển luôn có một tầm quan trọng nhất định trong mỗi phần phim Cướp biển vùng Caribbean. Một trong những phù thủy vĩ đại nhất từng xuất hiện trong loạt phim là Tia Dalma, người tình của Davy Jones và đồng thời cũng là nữ thần biển cả Calypso.

Tia Dalma xuất hiện trong phần 2 và 3 của loạt phim.

Câu chuyện về các phù thủy biển đã được truyền tụng từ thời kỳ người Anh giông buồm khai phá các châu lục mới. Không ít thuyền bè bỗng dưng đụng vào vách đá, hoặc gặp các sự cố bí ẩn, những kẻ sống sót quả quyết rằng họ đã nghe những giọng hát, những lời ve vãn từ các thiếu nữ đứng giữa lòng đại dương, sai khiến họ làm những chuyện độc ác.

Trong Pirates of the Caribbean: Salazar Báo Thù, Jack Sparrow cùng thủy thủ đoàn có dịp gặp gỡ một phù thủy biển khác mang tên Shansa. Nhân vật này sở hữu ngoại hình kỳ dị với đầu trọc nhẵn và hình xăm khắp người, cô đồng thời cũng có hành tung khó lường, nửa thiện nửa tà.

Tạo hình của Shansa trong phần 5.

Trong phim, nữ diễn viên xinh đẹp Golshifteh đã phải mất tới 5 tiếng đồng hồ hóa trang để có thể hóa thân vào nhân vật này.

Sự bất tử “phản vật lý” của thuyền trưởng Salazar và thủy thủ đoàn

Văn học phương Tây tồn tại một khái niệm rất phổ biến là “undead”, dùng để chỉ những kẻ lang thang giữa lằn ranh sự sống và mất. Đó cũng chính là số phận của Armando Salazar cùng thủy thủ đoàn tàu Silent Mary.

Họ bị nguyền rủa và sở hữu một cuộc sống vĩnh hằng, nhưng đồng thời phải mang hình hài xấu xí và luôn chịu sự đau đớn. Nhiều thủy thủ đoàn vẫn có thể di chuyển dù mất đi một phần tay, chân, thậm chí là nửa khuôn mặt; chỉ đơn giản là những “undead” như họ không còn bị ràng buộc bởi các định luật vật lý nữa.

Họ vẫn sẽ sống và gào thét dù chỉ còn sót lại những mảnh xương vụn. Đó là một kiếp đọa đày còn tệ hơn sự ra đi.

Pirates of The Caribbean: Salazar Báo Thù là bộ phim thứ 5 của loạt phim Cướp Biển Vùng Caribe do nam diễn viên Johnny Depp thủ vai chính, thuyền trưởng Jack Sparrow.

Trong phần 5, hồn ma của thuyền trưởng Salazar trở về và dự định tiêu diệt mọi cướp biển dám đi lại trên biển, đặc biệt là Jack Sparrow. Để sống sót, Jack phải lên đường đi tìm cây đinh ba huyền thoại của thần biển Poseidon, một báu vật có khả năng điều khiển biển theo ý muốn của người sử dụng. Tuy nhiên, mọi chuyện luôn luôn không dễ dàng như ý định.

 

 

 

 

 

 

You might also like