“MNP là cơ hội để MobiFone trở lại chiếm lĩnh thị trường”

Nhìn nhận dịch vụ chuyển mạng giữ nguyên số (MNP) là thách thức lớn nhưng cũng là cơ hội lớn để MobiFone trở lại chiếm lĩnh thị trường của một thương hiệu đã định vị vững chắc trong lịch sử viễn thông Việt Nam.

Lợi thế từ công nghệ 4.0

Cách mạng công nghệ 4.0 đã trở thành cụm từ khá phổ biến trong thời gian qua tại Việt Nam. Cuộc cách mạng này được xác định sẽ là chìa khóa và con đường để Việt Nam tiến lên và bắt kịp với các nước phát triển. Ở góc độ vi mô, công nghệ 4.0 đã bắt đầu len lỏi vào nhiều lĩnh vực, ngành nghề, vào các doanh nghiệp và đến từng nhu cầu của cá thể mỗi người dân.

Lĩnh vực viễn thông là một điển hình. Lấy ví dụ, trước nay, người dùng, đặc biệt là thuê bao trả trước, mỗi lần nạp thẻ là lại phải ra các cửa hàng, đại lý để mua thẻ và nạp tiền vào tài khoản. Vài năm gần đây, nhiều người bắt đầu quen với thanh toán qua dịch vụ ngân hàng điện tử (Internet banking). Tuy nhiên, phương thức này vẫn chưa hiện đại và tiện ích bằng hình thức thanh toán QR Pay – một tiện ích của xu hướng 4.0 mà MobiFone là nhà mạng đầu tiên cho khách hàng sử dụng tính năng QR Pay để nạp tiền thanh toán cước.

Không cần tiền mặt, không cần nhập thông tin thẻ hay tài khoản, khách hàng chỉ cần quét mã QR qua các ứng dụng mobile banking (ngân hàng di động) là có thể thanh toán mọi thứ, giúp khách hàng nạp tiền, trả cước thuận lợi. Người dùng chỉ cần một lần quét trong vài giây là có thể thanh toán cước thành công mà không cần mua thẻ cào, tới các điểm giao dịch hay không phải điền thông tin hay nhập tài khoản ngân hàng.

Theo đại diện MobiFone, việc đẩy mạnh ứng dụng điện tử hóa giao dịch giúp giảm thiểu thời gian cho người tiêu dùng, với hàng chục dịch vụ hỗ trợ người dùng đăng ký sử dụng, thay đổi dịch vụ mọi lúc, mọi nơi mà không cần phải trực tiếp đến cửa hàng. Ngoài ra, nhà mạng cũng phát triển các ứng dụng My MobiFone, MobiFone NEXT, M090, mConnect giúp khách hàng chủ động quản lý tiêu dùng cước viễn thông, tự thiết kế gói cước theo nhu cầu thực tế và chuyển đổi đầu số trong danh bạ…

“Các ứng dụng, tính năng trên sẽ giúp minh bạch hóa thông tin, tăng cường độ tin cậy và tương tác với khách hàng”, vị đại diện MobiFone nói và cho rằng, trong xu hướng công nghệ 4.0, doanh nghiệp nào tiên phong sáng tạo ra nhiều dịch vụ, tiện ích hiện đại để đáp ứng tối đa nhu cầu cho khách hàng thì doanh nghiệp đó sẽ có nhiều lợi thế trên thị trường.

Cơ hội để trở lại chiếm lĩnh thị trường

MobiFone – mạng di động đầu tiên – từng là nhà mạng giữ vị trí chiếm lĩnh thị trường lâu nhất trên thị trường viễn thông. Sau này, khoảng năm 2008 – 2009, thị trường viễn thông có ba nhà mạng chiếm lĩnh thị trường là VinaPhone, MobiFone và Viettel. Nhưng từ giữa năm 2015 còn lại duy nhất Viettel là đơn vị chiếm lĩnh thị trường – tức có thị phần từ 30% trở lên.

Khi dịch vụ MNP chính thức được cung cấp ra thị trường, thuê bao của nhà mạng này có thể chuyển sang sử dụng dịch vụ (gọi, sms, data, các dịch vụ giá trị gia tăng) của mạng khác, trở thành thuê bao của nhà mạng khác mà vẫn giữ nguyên số thuê bao hiện dùng. Điều này đặt các nhà mạng phải đầu tư hạ tầng mạng lưới, nâng cao chất lượng dịch vụ, chăm sóc khách hàng nhất là các khách hàng lâu năm.

“MNP vừa là thách thức nhưng cũng là cơ hội lớn cho nhà mạng, vì nếu có chất lượng dịch vụ tốt, chính sách chăm sóc khách hàng chu đáo, có nhiều dịch vụ giá trị gia tăng tiện ích, công nghệ mới và thương hiệu của nhà mạng thì có thể sẽ có thêm nhiều thuê bao đến với mình. Và đây được coi là một kênh phát triển thuê bao trong bối cảnh thị trường viễn thông di động đang bão hòa”, đại diện MobiFone nói và cho rằng, MNP là cơ hội lớn để MobiFone trở lại chiếm lĩnh thị trường.

Tại buổi họp báo về dịch vụ chuyển mạng giữ số mới đây, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Hồng Hải, cho biết, theo kinh nghiệm quốc tế, khi chính sách này được áp dụng tại mỗi quốc gia cũng có đặc thù khác nhau. Theo ông, thông thường trong những ngày đầu chuyển mạng sẽ có giao động rất lớn, sau sẽ bình ổn lại. Tỷ lệ thuê bao chuyển mạng trên thế giới khoảng dưới 5%, nhưng ở Việt Nam sẽ cần thời gian để đánh giá chính sách này.

Nếu khách hàng không hài lòng với các nhà mạng, họ sẽ chuyển sang nhà mạng khác. Đây là thách thức với tất cả các nhà mạng khi triển khai MNP. Vì vậy, theo đại diện MobiFone, quan điểm của nhà mạng là phục vụ khách hàng và lấy chất lượng và giá trị với khách hàng lên hàng đầu, đồng thời cam kết sẽ hỗ trợ tốt nhất với tất cả khách hàng.

Cũng theo đại diện của MobiFone, song song với việc không ngừng nâng cao, hoàn thiện chất lượng dịch vụ, nhà mạng có kế hoạch mở rộng và tối ưu vùng phủ sóng, nâng cấp hạ tầng kỹ thuật, tiếp tục đưa ra các chính sách ưu đãi dành cho khách hàng hiện hữu và khách hàng mới, áp dụng chính sách ưu đãi với những thuê bao MobiFone hiện tại cũng như các thuê bao mới chuyển sang mạng MobiFone.

“Với vai trò của một nhà mạng đã từng giữ kỷ lục nhiều năm liền chăm sóc khách hàng tốt nhất, MobiFone tin tưởng những đổi mới tích cực nhà mạng sẽ tiếp tục đem đến sự hài lòng của khách hàng”, đại diện nhà mạng này cho biết.

 

You might also like