Mạng di động đầu tiên được chuyển nhượng giá 1 USD và khát vọng đi đầu trong chuyển đổi số

Ngày 16/4/1993, MobiFone được thành lập trở thành mạng di động đầu tiên tại Việt Nam với tổng vốn đầu tư từ phía Comvik là 10 triệu USD và sau 10 năm sẽ chuyển nhượng lại cho Việt Nam với giá trị là 1 USD.

Nhà mạng đầu tiên của Việt Nam đã ra đời như thế nào?

Thật ra trước khi ra đời mạng di động công nghệ GSM đầu tiên tại Việt Nam, thì Bưu điệnThành Phố Hồ Chí Minh đã đưa vào mạng khai thác mạng di động Calllink với công nghệanalog. Thế nhưng, phải đến khi Việt Nam quyết định lựa chọn công nghệ di động GSM mớiđược cho là bước chính thức đưa Việt Nam có tên trong bản đồ di động trên thế giới.

Ông Mai Liêm Trực, nguyên Thứ trưởng Bộ Bưu chính Viễn thông nhớ lại quãng thời gian từ1991 đến 1993, ở châu Âu đã triển khai công nghệ di động tế bào công nghệ số GSM: “Lúcđó, Tổng cục Bưu điện đứng trước tình huống nhu cầu thông tin di động đã xuất hiện nhưnglựa chọn công nghệ nào phù hợp với Việt Nam? Thế giới đã đưa vào sử dụng các hệ thống di động tế bào khoảng 20 năm nhưng hầu hết dùng công nghệ analog. Mặc dù quyết tâm đi theo con đường công nghệ số GSM song thực tiễn lúc đó rất khó khăn do công nghệ này gặp khó trong thương mại hóa, thiết bị đầu cuối chưa hoàn thiện và giá cực đắt, tới hàng nghìn USD/chiếc”, ông Trực nói.

Cũng tại thời điểm đó, một số ý kiến đề xuất nên chọn công nghệ di động vệ tinh toàn cầu với ưu điểm là đi khắp nơi trên thế giới đều sử dụng được cho dù thiết bị đầu cuối cồng kềnh hơn các công nghệ khác. “Ngoài những yếu tố về thị trường, công nghệ, thiết bị đầu cuối thì vấn đề được cân nhắc là nếu chọn mạng GSM, sẽ quản lý tốt hơn là triển khai mạng di động vệ tinh. Vì vậy, quan điểm của Tổng cục Bưu điện là phải xây dựng mạng di động thông tin mặt đất GSM.

Thời kỳ đầu phát triển viễn thông, chúng ta rất hạn chế vốn. Đến 1989 mới có 1,7 triệu USDđể mua tổng đài điện tử nên phải mua thiết bị trả chậm và hợp tác BCC để có vốn đầu tư.Song Tổng cục Bưu điện cho rằng cần hạn chế vay trả chậm vì sẽ gặp bất lợi về giá. Quathành công của BCC triển khai cung cấp dịch vụ điện thoại quốc tế với Tesltra, chúng ta tiếptục đàm phán BCC với Comvik vì quan hệ Việt Nam – Thuỵ Điển cũng gắn bó đặc biệt. Hơnnữa, đây là nước sản xuất thiết bị mạng di động có công nghệ hiện đại với đại diện tiêu biểu là Ericsson và nhà khai thác nhiều kinh nghiệm Comvik. Việc hợp tác với Comvik từ 1996 đãgiúp cho MobiFone có vốn và công nghệ cũng như kinh nghiệm quản lý hiện đại.

Đầu năm 1993, Bưu điện Hà Nội được giao lắp đặt và vận hành thử nghiệm mạng di độngGSM đầu tiên. Khi đó, thiết bị đầu cuối cực kỳ khan hiếm vì lô hàng đầu chỉ có 71 máy, vừato vừa nặng, sau đó thêm 114 máy nữa nên thời điểm này ai sử dụng điện thoại di động được coi là “VIP”. Khan hiếm máy đã đành, tiền thuê bao và cước cuộc gọi cũng rất đắt, thuê bao 20USD/tháng, cước liên lạc 8.000 đồng/phút. Sau đó ít lâu, Công ty thông tin di động VMS MobiFone được thành lập và mạng di động GSM đầu tiên của Việt Nam được Bưu điện Hà Nội bàn giao cho VMS vận hành, khai thác. Lúc mới thành lập, MobiFone trực thuộc Tổng cục Bưu điện và nằm ngoài VNPT. Khi thành lập các Tổng công ty 91, Tổng cục Bưu điện chủ trương đưa MobiFone vào VNPT cùng với các công ty trong khối công nghiệp và đến năm 2014 mới tách ra khỏi VNPT.

Lập mạng di động với… 1 người

Kể về lịch sử hình thành mạng MobiFone, ông Đinh Văn Phước cho biết, năm 1993, ông làcán bộ nghiên cứu của Viện Khoa học Kỹ thuật Bưu điện và được ông Đặng Văn Thân – Tổng cục trưởng giao nhiệm vụ xây dựng mạng di động. Dự án thông tin di động GSM mà ông Đinh Văn Phước được chọn làm người đứng đầu chỉ là một trong số những kế hoạch về di động mới và mang tính mạo hiểm cao, không phải ai cũng thích. Lúc đó, cũng có không ít ý kiến cho rằng, dự án này rồi cũng chết yểu mà thôi vì thử nghiệm công nghệ chưa được phổ biến và nguồn lực ban đầu khi thành lập công ty Thông Tin Di Động chỉ có… 1 người làGiám đốc công ty. Bên cạnh đó, ra đời trong bối cảnh kinh tế đất nước còn nghèo, dịch vụcung cấp lại quá đắt đỏ nên không ít người tin MobiFone có thể thành công cũng là điều dễhiểu.

“Tôi nhớ lại những năm đầu thập kỷ 90 của thế kỷ trước, lúc đó những CBCNV được đưa vềlàm việc tại VMS-MobiFone lúc đó rất vui mừng và hy vọng được cống hiến trí tuệ, năng lựccho một ngành kinh tế mũi nhọn trong tương lai. Bộ khung ban đầu được người sáng lậpMobiFone lựa chọn gồm 7 thành viên… Nhưng mừng và phấn khởi bao nhiều, thì cũng nhiềulo lắng bấy nhiêu. Bởi vì tại thời điểm đó, VMS chưa có gì cả, trên thế giới cũng chưa cónhiều quốc gia sử dụng công nghệ GSM cho thông tin di động. Cũng tại thời điểm những năm đầu thập kỷ 90 của thế kỷ trước, thiết bị mạng lưới và máy điện thoại cầm tay khá đắt đỏ, việc đầu tư mạng di động ở Việt Nam phải tốn kém tới vài trăm triệu USD. Đây là việc cực kỳ khó khăn, nếu không muốn nói là không tưởng” ông Phước chia sẻ

Lúc đó, VMS-MobiFone đã đề xuất xin phép lãnh đạo Tổng cục Bưu điện, lãnh đạo VNPTcho VMS được mời các nhà khai thác nước ngoài hợp tác đầu tư, sau đó đã hợp tác kinhdoanh với tập đoàn Kinnevik/Comvik Thụy Điển. “Theo thỏa thuận lúc đó, Comvik sẽ đầu tưmạng lưới và các thiết bị liên quan với số tiền là 10 triệu USD trong10 năm. Sau thời hạn này, toàn bộ trang thiết bị mạng lưới mà Comvik đã đầu tư sẽ chuyển nhượng lại cho VMS-MobiFone với giá trị là 1 USD. Đến ngày 19/5/2005, Hợp đồng hợp tác đầu tư đã hoàn thànhtheo đúng giấy phép của Bộ Kế hoạch đầu tư và SCCI. Hợp đồng BCC này được các bộngành và dư luận đánh giá là thành công toàn diện, tốt đẹp. Thương hiệu VMS-MobiFoneđược thị trường trong nước và quốc tế ghi nhận” ông Đinh Văn Phước kể.

MobiFone phải là công ty viễn thông đầu tiên chuyển đổi số

Các chuyên gia cho rằng, sau 26 năm phát triển MobiFone vẫn giữ được bộ “gen Tây” theophong cách hiệu quả, chuyên nghiệp. Hiện nay, MobiFone có khoảng hơn 4.000 cán bộ côngnhân viên và có năng suất lao động trung bình là 9,62 tỷ đồng/người/năm. Với con số này,MobiFone cũng là một trong những doanh nghiệp có năng suất lao động cao nhất hiện nay, và đây cũng là mức năng suất mà rất ít doanh nghiệp đạt được.

Trong buổi làm việc mới đây tại MobiFone, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng chorằng, trong giá trị cốt lõi của MobiFone có từ rất hay là “tâm huyết” và “chuyên nghiệp”. Đâylà bộ gen mà MobiFone được thừa hưởng trong quá trình hợp tác với nước ngoài ngay từnhững ngày đầu tiên. Trong giá trị cốt lõi của MobiFone có yếu tố “hiệu quả”, thực tế các chỉsố kinh doanh của MobiFone đều tính đến hiệu quả cao. Bên cạnh đó, giá trị cốt lõi củaMobiFone có từ nữa là “tiết kiệm”. Bộ gen gốc của MobiFone là “tâm huyết, chuyên nghiệp,hiệu quả” và sau đó lại quay về nhiệm vụ trung tâm là “Vì sự hài lòng của khách hàng”. Giátrị ban đầu MobiFone nên gìn giữ bởi đây là cốt lõi để làm nên một công ty vĩ đại.

Tại buổi làm việc này, Quyền Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh, MobiFone phải làcông ty viễn thông đầu tiên chuyển đổi số vì đây là công ty gọn nhẹ nhất hiện nay khi có quymô 4.000 người.

“Khi thực hiện chiến lược chuyển đổi số thì các công ty với số lượng nhân sự tinh gọn sẽ thực hiện tốt hơn các công ty lớn, cồng kềnh. Nếu MobiFone chuyển đổi số thành công sẽ là công ty số 1 sáng tạo nhất Việt Nam. VNPT và Viettel sẽ khó chuyển đổi số, đã không chuyển đổi số sẽ không sáng tạo. Khi thực hiện chiến lược chuyển đổi số có thuận lợi cho MobiFone bởi chuyển đổi số không liên quan đến hạ tầng. Nếu không tận dụng thì MobiFone không còn cơ hội nữa. Như vậy, chúng ta tạo ra thế hệ doanh nghiệp mới, đó là sứ mạng của MobiFone.

Điều này rất đáng để con người MobiFone có một khát vọng, ước mơ mới cho ngày mai” Bộtrưởng Nguyễn Mạnh Hùng chia sẻ.

Bộ trưởng cho rằng: “Đây là lúc MobiFone phải suy nghĩ khác hành động khác để tạo ra mộtMobiFone mới trên chính sự khác biệt của MobiFone. Nếu chúng ta tái sinh được MobiFonephát triển sẽ làm động lực mạnh mẽ để thúc đẩy cả thị trường viễn thông cạnh tranh và phát triển”.

Chia sẻ về mục tiêu này, ông Nguyễn Đăng Nguyên, phụ trách chức vụ Tổng giám đốcMobiFone cho biết, hiện MobiFone đang tập trung chiến lược cho việc chuyển đổi số.MobiFone sẽ chuyển từ nhà mạng truyền thống sang nhà cung cấp dịch vụ và sẽ cung cấp hạ tầng giúp cho các doanh nghiệp nội dung số phát triển mạnh mẽ. Chiến lược chuyển đổi số sẽ giúp cho MobiFone giữ được vị thế của mình và là động lực cho sự phát triển trước xu hướng mới.

 

 

 

 

 

 

 

 

You might also like