Eminem – Huyền thoại không tuổi!

Nhắc đến các nghệ sĩ Underground thế giới, không ai không biết tới rapper huyền thoại Eminem.

Nhắc đến các nghệ sĩ Underground thế giới, không ai không biết tới rapper huyền thoại Eminem.

Được biết đến như là một trong những rapper thành công nhất lịch sử âm nhạc Mỹ, cũng như toàn thế giới, Eminem là một tượng đài không thể phá bỏ, với những thành công mà bất kỳ nghệ sĩ underground nào vào thời điểm đó đều ao ước. Nhưng ít ai biết rằng đằng sau thành công đó, là cả một thời gian khốn khó mà anh phải trải qua.

zEminem tượng đài không tuổi.

Tuổi thơ khó khăn và hay bị bắt nạt

Eminem tên thật là Marshall Bruce Mathers III, sinh ngày 17/10/1972 tại thành phố Kansas, bang Missouri, Mỹ. Tuổi thơ thiếu thốn tình cảm khi bố bỏ rơi mẹ con anh lúc mới 18 tháng tuổi. Cuộc sống bấp bênh của hai mẹ con khiến họ liên tục di chuyển chỗ ở. Thời điểm đó anh và mẹ luôn phải di chuyển giữa Kansas và Detroit để sống trong các khu nhà ở dành cho người vô gia cư.

zÍt ai biết rằng Eminem đã từng có tuổi thơ khốn khó.

Eminem thường xuyên là mục tiêu bị bắt nạt tại trường học, cũng như trên những khu phố anh sống, có lẽ lý do vì gia đình anh là một trong số ít những gia đình da trắng tại đây. Điều đó càng khiến anh trở nên khép kín khi còn nhỏ.

Anh cũng không có mối quan hệ tốt đẹp đối với mẹ mình và từng nói về việc mẹ anh chỉ sống bằng tiền trợ cấp xã hội và không hề làm việc để chắm sóc anh, cũng có một vài bằng chứng chứng minh việc anh nói là sự thật. Mẹ của anh bà Debbie Nelson Mathers-Briggs cũng đã từng kiện con mình vào năm 2001 về việc xúc phạm nhân phẩm.

zBức ảnh hiếm hoi của Eminem cùng mẹ Debbie và em trai Nathan.

Có lẽ vì có tuổi thơ khốn khó và nạn nhân của việc bị bắt nạt, đã tạo nên nguồn cảm hứng và định hình phong cách âm nhạc của anh. Anh từng phát biểu: “Từng là một thiếu niên giận dữ, không gì có thể thay đổi tôi, và Gangsta rap làm tôi hành động như một kẻ điên rồ“.

Những mốc thành công đáng nhớ trong sự nghiệp

Trong suốt sự nghiệp của mình, Eminem đạt được rất nhiều thành công mà bất kỳ một nghệ sĩ nhạc rap nào cũng mơ ước, với 10 album từng đứng vị trí đầu bảng Top 200 Billboard, 5 single đứng đầu top Billboard hot 100. Tại Mỹ anh đã bán được hơn 45 triệu bản và 42 triệu bản vào tháng 6 năm 2014. Eminem là nam nghệ sĩ thứ hai có tỷ lệ bán đĩa chạy nhất thời đại và là nghệ sĩ bán chạy thứ 6 tại Mỹ, nghệ sĩ hiphop bán chạy nhất thế giới. Nhóm nhạc huyền thoại Rolling Stone từng gọi anh là “ông vua hiphop”.

zEminem là một trong những số ít rapper nhận giải thưởng Grammy.

Sau album đầu tay Infinite (1996) và Slim Shady EP (1997), vào năm 1999 với The Slim Shady LP, đã giúp anh giải Grammy đầu tiên cho Album Rap xuất sắc nhất. Eminem là nghệ sĩ đầu tiên đoạt giải Grammy ba lần liên tiếp cho các album rap: 2000, The Marshall Mathers LP và Eminem Show năm 2000, LPs. Tiếp theo là Encorevào năm 2004, một thành công quan trọng khác .

zEminem là nghệ sĩ đầu tiên đạt 3 giải Grammy liên tiếp.

Khoảng thời gian 2005 sau khi lưu diễn, anh tạm ngưng tung ra các single mới. Trở lại với album Relapse vào năm 2009 và Recovery trong năm 2010, cả hai đều giành được giải Grammy, riêng Recovery trở thành album bán chạy nhất năm 2010. Album thứ tám của Eminem vào năm 2013 mang tên The Marshall Mathers LP 2 giành hai giải Grammy trong đó có Album Rap xuất sắc nhất, nâng số giải Grammy lên con số 15.

Thành công trong sự nghiệp nhưng cuộc sống gia đình không hạnh phúc

zEminem và vợ cũ Kim.

Eminem từng kết hôn 2 lần với cùng một người phụ nữ tên Kimberly Anne “Kim” Scott, họ cũng có một cô con gái Hailie sinh năm 1995 và li dị lần đầu năm 2001. Sau khi tái hôn vào tháng 1 năm 2006, đến đầu tháng 4 họ lại nộp đơn ly hôn và đồng ý chia sẻ quyền nuôi Hailie. Anh còn nhận nuôi con gái riêng của vợ, và giám hộ cho em trai cùng mẹ khác cha Nathan.

Năm 2009 anh cho ra mắt single When im gone, ca khúc dành riêng cho cô con gái Hailie, nhắc về những sai lầm cũng như tình yêu của anh đối với cô con gái.

zHailie, cô con gái xinh đẹp của Eminem.

Tượng đài không thể bị đạp đổ

Eminem đã khẳng định mình là một tượng đài trong giới nghệ sĩ underground trong nước Mỹ, cũng như toàn thế giới. Hiện nay tuy không còn hoạt động nhiều, cũng như ra những sản phẩm mới, nhưng với những gì anh để lại cho giới nghệ sĩ kế tiếp và những thành công mà anh đã đạt được, có thể khẳng định Eminem sẽ luôn là một cái tên lớn trong làng âm nhạc thế giới.

zRap God Eminem tượng đài không thể bị đạp đổ.

Gần đây nhất anh vừa tung ra video teaser cho show diễn kỷ niệm 15 năm thành công trong hoạt động nghệ thuật của mình. Khán giả đang trông đợi sự trở lại của Rap God trong tương lai gần nhất.

 

You might also like