Đã xác định được danh tính các thí sinh bị sửa điểm trong vụ gian lận điểm thi ở Sơn La

Trở lại vụ gian lận điểm thi ở Sơn La, cơ quan điều tra mới đây đã xác định được danh tính, số báo danh thí sinh sửa điểm. Các thí sinh này đang theo học một số trường.

Liên quan đến những sai phạm trong vụ gian lận điểm thi tại Sơn La, lãnh đạo Viện KSND tỉnh Sơn La cho báo Bảo vệ Pháp luật biết, VKSND tỉnh này đã có Quyết định gia thời hạn điều tra vụ án hình sự lần thứ nhất. Cơ quan điều tra cũng đã xác định danh tính, số báo danh thí sinh sửa điểm. Các thí sinh này hiện đang theo học tại một số trường.

Đã xác định được một số thí sinh sửa điểm

VKSND tỉnh Sơn La căn cứ Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 06 ngày 26/7/2018 của Cơ quan an ninh điều tra đối với vụ án Trần Xuân Yến, cùng với đồng phạm (6 bị can) bị khởi tố về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ quy định tại Điều 356 Bộ luật Hình sự.

Xét văn bản đề nghị gia hạn thời hạn điều tra lần thứ nhất đối với vụ án hình sự của Cơ quan an ninh điều tra (PA09) – Công an tỉnh Sơn La là có căn cứ và cần thiết cho quá trình điều tra vụ án.

Đại diện cơ quan chức năng công bố Quyết định khởi tố bị can Trần Xuân Yến.

Quyết định gia hạn thời hạn điều tra vụ án hình sự lần thứ nhất là 4 tháng đối với vụ án này, VKSND tỉnh Sơn La cũng đã yêu cầu Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Sơn La thực hiện Quyết định này theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự.

Cũng theo nguồn tin nói trên, bước đầu Cơ quan điều tra – Viện KSND tỉnh Sơn La đã xác định họ tên, địa chỉ, số báo danh của một số thí sinh “bị” sửa điểm nằm trong nhóm được điểm cao…

Trước đó, ngày 31/7/2018, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Sơn La đã ra quyết định khởi tố bị can đối với: Trần Xuân Yến – Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La. Nguyễn Thị Hồng Nga – Chuyên viên Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La; Đặng Hữu Thủy- Hiệu Phó trường THPT Tô Hiệu, TP Sơn La; Cầm Thị Bun Sọn – Phó phòng Chính trị tư tưởng, Sở GD&ĐT; Lò Văn Huynh- Trưởng phòng khảo thí – quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT Sơn La về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” quy định tại Điều 365 BLHS.

Cơ quan An ninh điều tra Sơn La cũng ra lệnh bắt bị can để tạm giam đối với 3 bị can: Nguyễn Thị Hồng Nga, Đặng Hữu Thủy, Lò Văn Huynh. Cùng với đó là lệnh khám xét nơi ở, nơi làm việc đối với Trần Xuân Yến, Nguyễn Thị Hồng Nga, Đặng Hữu Thủy, Cầm Thị Bun Sọn, Lò Văn Huynh và lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Trần Xuân Yến, Cầm Thị Bun Sọn. Các quyết định trên của Cơ quan an ninh điều tra – Công an tỉnh Sơn La, đã được Viện VKSND tỉnh Sơn La phê chuẩn.

Cách các đối tượng đã “phù phép” nâng điểm thi

Qua điều tra, cơ quan chức năng xác định các đối tượng Trần Xuân Yến, Nguyễn Thị Hồng Nga, Đặng Hữu Thủy, Cầm Thị Bun Sọn, Lò Văn Huynh đã có hành vi sửa bài thi trắc nghiệm và nâng điểm bài thi tự luận cho nhiều thí sinh trong kỳ thi này.

Công bố lệnh khởi tố bị can đối tượng Cầm Thị Bun Sọn.

Trong quá trình chỉ đạo thực hiện xử lý bài thi trắc nghiệm, Trần Xuân Yến đã không lập biên bản giao nhận bài thi trắc nghiệm từ Ban thư ký cho Tổ xử lý bài thi trắc nghiệm, do đó không có biên bản xác nhận tình trạng niêm phong của các túi đựng bài thi khi nhận từ Ban thư ký. Khi thực hiện quét bài thi xảy ra lỗi (thiếu bài thi; bài thi của thí sinh bị cắt do khi cắt túi đựng bài thi cắt phải) nhưng lại không lập biên bản ghi nhận theo quy định.

Sau đó, Trần Xuân Yến đồng ý, cho phép Nguyễn Thị Hồng Nga và tổ xử lý bài thi trắc nghiệm sửa bài thi nâng điểm cho thí sinh rồi tiến hành quét lại lô bài thi để lấy kết quả báo cáo Bộ GD&ĐT và Chủ tịch hội đồng thi. Là thành viên tổ xử lý bài thi trắc nghiệm, Nguyễn Thị Hồng Nga đã được Yến phân công cùng với Đặng Hữu Thủy phụ trách việc quét bài thi của các thí sinh.

Ở vai trò thành viên của Tổ xử lý bài thi trắc nghiệm, Cầm Thị Bun Sọn được Trần Xuân Yến – Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La giao cho nhiệm vụ cắt túi bài thi, phân lô để giao cho Nguyễn Thị Nga và Đặng Hữu Thuỷ quét bài thi trắc nghiệm.

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ được giao Cầm Thị Bun Sọn đã cùng với Nguyễn Thị Hồng Nga, Đặng Hữu Thủy, Lò Văn Huynh sửa bài thi cho rất nhiều thí sinh để được điểm cao, trong đó có một thí sinh do Sọn trực tiếp nhận giúp (đã xác định được họ tên, địa chỉ, số báo danh của thí sinh này).

Cũng trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại tỉnh Sơn La, Lò Văn Huynh là người được phân công nắm giữ nhiều vị trí quan trọng như Phó Chủ tịch Hội đồng thi THPT quốc gia năm 2018 tỉnh Sơn La; Trưởng ban in sao đề thi THPT quốc gia năm 2018 và Phó trưởng ban chấm thi phụ trách chấm thi môn thi tự luận. Huynh cũng trực tiếp tham gia cùng Nga, Thủy, Sọn sửa bài thi cho các thí sinh, trực tiếp nhận giúp sửa bài thi nâng điểm cho 4 thí sinh đã xác định rõ họ tên, địa chỉ, số báo danh của 4 thí sinh này).

Xác định đây là vụ án phức tạp, liên quan đến nhiều đối tượng và có nhiều nội dung, buộc phải cần phải có thời gian để tiếp tục xác minh làm rõ, vì vậy Viện KSND tỉnh Sơn La đã quyết định gia hạn điều tra cho vụ án này. Hiện vụ án vẫn đang được Cơ quan điều tra – Viện KSND tỉnh Sơn La cũng đang khẩn trương tiến hành điều tra trước khi đưa các đối tượng này ra xét xử.

You might also like