Chuyển mạng giữ số: Các thuê bao liên tục bị làm khó với lý do “trên trời rơi xuống”

Xoay quanh câu chuyện “chuyển mạng giữ số” của các nhà mạng, ngoại trừ những trường hợp thành công, chúng tôi nhận được nhiều phản ánh của độc giả liên quan đến việc bị làm khó dễ khi thực hiện yêu cầu chuyển mạng (YCCM).

Xoay quanh câu chuyện “chuyển mạng giữ số” của các nhà mạng, ngoại trừ những trường hợp thành công, chúng tôi nhận được nhiều phản ánh của độc giả liên quan đến việc bị làm khó dễ khi thực hiện yêu cầu chuyển mạng (YCCM).

Muôn vàn lý do từ chối

Trong số các khách hàng bị nhà mạng liên tục “làm khó”, nổi bật nhất có thể kể độc giả Đ.H.M. (đề nghị được giấu tên). Anh bức xúc cho biết đang sử dụng đầu số 094 của VinaPhone. Sau nhiều lần bị trì hoãn, anh đã bị nhà mạng này từ chối đến… 12 lần.

“Có một lần, họ (VinaPhone – PV) đề nghị tôi tạo lại yêu cầu chuyển mạng nhưng sau khi tạo xong thì lại bị từ chối nữa” – anh chia sẻ với chúng tôi.

Theo thông tin chúng tôi nắm được, anh T. đã gửi đơn khiếu nại đến cả Cục Viễn thông (Bộ Thông tin và Truyền thông) để “kêu cứu” cho trường hợp của mình và đang chờ hồi âm với hi vọng được giải quyết sớm.

Ngoài những trường hợp không rõ ràng vì sao bị từ chối, nhiều người dùng cũng cho biết bị từ chối do thông tin của cá nhân không trùng khớp với thông tin nhà mạng đang lưu giữ. Thế nhưng, khi kiểm tra lại bằng các cú pháp tin nhắn, kết quả trả về lại hoàn toàn… trùng khớp.

Anh T.Đ.K. (Hà Nội) kể: “Tôi bị Viettel nhiều lần từ chối khi yêu cầu chuyển mạng vì sai số chứng minh nhân dân. Họ nhắn tin trả về thông báo kết quả như vậy, nhưng khi tôi kiểm tra qua tổng đài 1414 thì tin nhắn trả về không sai lệch một thông tin gì, có chăng chỉ là trên CMND là tên có dấu, còn thông tin họ (Viettel – PV) lưu trữ lại không có dấu”.

Cùng với anh T.Đ.K., chúng tôi cũng ghi nhận một số trường hợp tương tự. Sau nhiều lần làm việc, một số thuê bao đã được đồng ý cho chuyển đi.

Các thuê bao MobiFone cũng không nằm ngoài việc nhận lý do “trên trời rơi xuống”. Một thuê bao phản ánh, yêu cầu chuyển mạng của mình đã tự động bị hủy với lý do “lỗi hệ thống”.

Ngoài ra, trên một nhóm Facebook chuyên trao đổi về vấn đề chuyển mạng giữ số, người dùng N.T. chia sẻ bức xúc khi bị Viettel “tự ý hủy yêu cầu chuyển mạng”.

Cũng trong nhóm, trước đó không lâu, một người dùng có tên N.L. chia sẻ trường hợp của mình khi không thể chuyển đi khỏi Vietnamobile:

“Em chuyển mạng qua Viettel mà cả tháng nay không chuyển được với lý do SIM cam kết. Nhưng SIM e mua hơn một năm nay không cam kết gì. Gọi thắc mắc thì không ai trả lời, cứ bảo chờ. Ngày này qua ngày khác, tuần này qua tuần khác. Em có chat với CSKH Vietnamobile thì được biết SIM em không phải SIM cam kết. Có bác nào giúp e chuyển mạng được không ạ?”

Việc gặp khó khăn khi muốn chuyển sang mạng khác cũng là trường hợp chung của nhiều thuê bao Vietnamobile hiện nay. Một số người dùng bức xúc đã cùng hẹn nhau đến văn phòng của nhà mạng này để khiếu nại nhưng vẫn không có được kết quả.

Một nguồn tin giấu tên cho chúng tôi biết, kể từ khi chương trình chuyển mạng giữ số ra đời, mỗi ngày có hàng chục thông tin được các nhà mạng trao đổi qua lại với nhau để hỗ trợ “khách hàng mới” của mình, làm rõ nguyên nhân vì sao bị “làm khó”.

Tạm kết

Tình hình về việc xử lý các YCCM dường như đã được cải thiện sau khi Bộ Thông tin và Truyền thông ra công điện yêu cầu các nhà mạng hỗ trợ hết cỡ thuê bao, đồng thời ra mắt đường dây nóng để phản ánh các bất cập trong công tác này. Tuy nhiên, với đặc điểm là các nhà mạng đang nắm đằng chuôi, các khách hàng không có cách nào khác ngoài trông chờ vào quyết định của nhà mạng và kiên nhẫn “sống chung với lũ”. Thiết nghĩ, các cơ quan chức năng cần có biện pháp mạnh tay hơn để khắc phục tình trạng này.

 

 

 

 

You might also like