Bộ Ngoại giao thông tin chính thức vụ nữ du khách Việt bị “mắc kẹt” tại Pháp

Theo Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp đã có những can thiệp kịp thời để hỗ trợ chị Phạm Thị Tuyết Mai trong vụ việc chị này bị bắt giữ khi nhập cảnh tại sân bay Paris do nghi ngờ mang tội danh “buôn bán bất hợp pháp chất cấm”.

Những ngày qua, theo thông tin được chị Phạm Thị Tuyết Mai (SN 1985, Hà Nội) đăng tải trên mạng xã hội Facebook, chị đã bị cảnh sát Pháp bắt giữ khi đang tiến hành nhập cảnh vào sân bay Charles de Gaulle nước này vào cuối năm 2018 do nghi ngờ liên quan đến lệnh truy nã từ Bỉ.

Sân bay Charles de Gaulle tại Paris, Pháp nơi xảy ra vụ việc – Ảnh minh hoạ

Liên quan đến sự việc trên, theo thông tin trên báo VNexpress, Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết chị Phạm Thị Tuyết Mai bị cảnh sát biên giới Pháp bắt vào ngày 18/12/2018 vừa qua tại sân bay Charles de Gaulle theo Lệnh bắt giữ châu Âu (EAW).

Việc bắt chị Mai nhằm thi hành bản án 4 năm tù về tội “buôn bán bất hợp pháp chất cấm” trong thời gian từ 01/10/2010 đến 10/05/2011, do Tòa Tư pháp Antwerpen, Bỉ tuyên ngày 08/05/2013.

Hiện nay, các cơ quan tư pháp của Pháp đang tiến hành các thủ tục cần thiết theo quy định của Liên minh châu Âu (EU) theo thủ tục Lệnh bắt giữ châu Âu – EAW.

Ngày 19/12/2018, Tòa Phúc thẩm Paris đã cho phép chị Mai tại ngoại và áp dụng một số biện pháp kiểm soát tư pháp như: phải tạm trú tại nơi được chỉ định, không được rời lãnh thổ Pháp chính quốc, giao cho Tòa toàn bộ giấy tờ tùy thân, có nghĩa vụ có mặt khi được triệu tập cho các phiên tòa tiếp theo…

Hình ảnh của chị Mai – Ảnh: FBNV

Về phía Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp, theo thông tin từ Bộ Ngoại giao, ngay sau khi nhận được thông tin về sự cố của chị Mai, Đại sứ quán đã liên hệ với các cơ quan chức năng liên quan của Pháp, đồng thời tham khảo ý kiến văn phòng luật sư tại Pháp để tìm hiểu thêm thông tin, quy trình xử lý của pháp luật sở tại.

Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp cũng đã có buổi gặp trực tiếp chị Mai để nghe trình bày về vụ việc và làm rõ các thông tin liên quan. Tại buổi gặp, Đại sứ quán đã hướng dẫn chị Mai về thủ tục hỗ trợ theo quy định bảo hộ công dân.

Theo yêu cầu của chị Mai, Đại sứ quán đã đề nghị Cục Lãnh sự, Cục Quản lý xuất nhập cảnh – Bộ Công an xác minh thời gian cư trú của chị tại Việt Nam để phục vụ bào chữa tại toà và đã cấp giấy xác nhận cho chị Mai.

Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp cũng đã làm việc với Văn phòng Luật sư Vatier tại Paris để tìm hiểu thêm về vụ việc và yêu cầu Văn phòng Vatier hỗ trợ chị Mai. Hiện Văn phòng Luật sư Vatier đã nhận hỗ trợ chị Mai theo đề nghị của Đại sứ quán và bản thân chị Mai.

Tại phiên toà xét xử chị Mai lần thứ hai ngày 09/1/2019 được diễn ra tại Pháp, Đại sứ quán đã cử đại diện tham dự phiên toà. Tại đây, đại diện Đại sứ quán đã trao đổi với luật sư bào chữa do toà chỉ định và đề nghị luật sư hỗ trợ chị Mai bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Cảnh sát Pháp gác tại một cổng của sân bay Charles de Gaulle năm 2011. Ảnh: Reuters.

Về phía mình, chia sẻ cùng VNexpress, chị Phạm Thị Tuyết Mai hoàn toàn bác bỏ cáo buộc buôn bán và tàng trữ ma túy, đồng thời khẳng định chị có đầy đủ bằng chứng về giấy tờ xuất nhập cảnh châu Âu cùng hộ chiếu hợp lệ để chứng minh mình bị oan.

Theo Mai, trước đây chị đã có 5 năm học tập và làm việc tại Amsterdam (Hà Lan), tuy nhiên đến tháng 3/2010, chị trở về Việt Nam làm việc. Vào tháng 11/2011, chị trở lại châu Âu trong chuyến công tác kéo dài 1 tuần lễ đến Barcelona (Tây Ban Nha).

Vụ án ở Bỉ xảy ra giai đoạn tháng 10/2010 đến tháng 5/2011, tôi không thể phạm pháp trong giai đoạn này ở Bỉ được vì tôi không có visa để từ Việt Nam sang châu Âu. Hộ chiếu của tôi cũng không có đóng dấu ra vào châu Âu trước trong hay sau giai đoạn này“, chị Mai nói.

Ngoài ra, chị Mai cho biết còn có hồ sơ chứng thực làm việc cho công ty ở Việt Nam từ tháng 5/2010 đến tháng 5/2012. Chị nghi ngờ thông tin cá nhân của mình bị đánh cắp để dùng cho mục đích xấu.

Chia sẻ với chúng tôi vào ngày 21/1 vừa qua, chị Mai cho biết hiện chị và bạn trai phải thuê khách sạn để ở tạm tại Paris trong khi chờ đến phiên tòa tiếp theo theo dự kiến diễn ra đầu tháng 2 với chi phí ngày một đội lên. Chị cũng cho hay, đã thuê luật sư ở Bỉ để đại diện tại tòa án xử lý vụ việc nhưng rất hoang mang vì không biết đến bao giờ vụ án mới kết thúc để có thể trở về Việt Nam.

Hiện tại, Bộ Ngoại giao chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp tiếp tục theo dõi sát vụ việc, trao đổi với các cơ quan chức năng liên quan cập nhật thông tin và kịp thời có các biện pháp hỗ trợ, bảo hộ công dân.

You might also like