3 câu hỏi chỉ có người tâm thần hoặc thiên tài mới trả lời được

99% số người không thể đưa ra đáp án cho 3 câu hỏi này, 1% còn lại có thể bị tâm thần hoặc có tố chất thiên tài.

99% số người không thể đưa ra đáp án cho 3 câu hỏi này, 1% còn lại có thể bị tâm thần hoặc có tố chất thiên tài.

Bộ não con người có thể là vật phức tạp và cao cấp nhất trong vũ trụ, nhưng một số người phải trả cái giá đắt cho món quà này. Trên thực tế, người thông minh quá không phải lúc nào cũng tốt. Các nghiên cứu chỉ ra một sự liên kết giữa trí thông minh và bệnh tâm thần có thể phải quay về lại với lịch sử tiến hóa của chúng ta. Trí tuệ cao của “người thông minh” ban đầu là một kết quả của những đột biến gene.

Tuy nhiên, cái giá của những đột biến gen đó có thể làm tăng nguy cơ bị bệnh tâm thần (Nithianantharajah et al., 2012). Theo BrightSide, cách trả lời các câu hỏi đơn giản nhất của một người có thể tiết lộ nhiều điều về suy nghĩ cũng như bản thân họ.

Thông thường, các nhà tâm lý học trên thế giới vẫn sử dụng câu hỏi như một phương tiện tìm hiểu, đánh giá mức độ cần can thiệp của cá nhân nào đó Bạn hãy thử trả lời 3 câu hỏi dưới đây, sau đó xem đáp án để kiểm tra lại câu trả lời rồi đọc phần kết quả để biết mình thông minh vượt trội hay dễ bị tâm thần phân liệt.

Câu 1: Điểm giống nhau giữa ấm đun nước và tàu hơi nước là gì?

Câu 2: Điểm giống nhau giữa ôtô đua và vòi rồng là gì?

Câu 3: Điểm giống nhau giữa giày và bút chì là gì?

Đây sẽ là tin mừng nếu bạn không thể trả lời 3 câu hỏi trên, bởi đó là dấu hiệu tâm trí của bạn hoàn toàn bình thường. Mặt khác, nếu cảm thấy 3 câu hỏi quá dễ, bạn đang đứng trước nguy cơ mắc các vấn đề tâm lý và nên gặp chuyên gia.

Kiểm tra đáp án

Đáp án câu 1: Điểm giống nhau giữa ấm đun nước và tàu hơi nước là hơi nước.

Đáp án câu 2: Điểm giống nhau giữa ôtô đua và vòi rồng là chuyển động theo vòng tròn.

Đáp án câu 3: Điểm giống nhau giữa giày và bút chì là để lại dấu vết sau mỗi lần sử dụng.

Trắc nghiệm bạn vừa làm là một ví dụ của phương pháp trái ngược, dùng để kiểm tra nhận thức của con người. Một cá nhân nhận thức trung bình khi được hỏi “điểm giống nhau giữa con quạ và cái bàn” sẽ có xu hướng trả lời là “không có”. Ở mức độ nào đó, họ nói đúng bởi nhìn chung, con quạ và cái bàn không thể so sánh. Thế nhưng, bệnh nhân tâm thần phân liệt sẽ ngay lập tức tìm kiếm những mối liên hệ dù ít nổi bật nhưng sâu sắc hơn giữa hai đối tượng. Không cần suy nghĩ nhiều, họ có thể nói ngay con quạ và cái bàn đều dùng để viết thư (bức thư được kê lên bàn còn lông quạ làm thành bút).

Tuy nhiên, không thể loại bỏ trường hợp những người sở hữu trí tuệ vượt trội cũng có thể trả lời được 3 câu hỏi này. Do đó, để phân biệt giữa thiên tài và bệnh nhân tâm thần, bạn hãy dựa vào thời gian suy nghĩ. Thông thường, người có nguy cơ tâm thần đưa ra đáp án ngay lập tức còn người thông minh cần tập trung, loại bỏ nhiều ý tưởng trước khi đi đến câu trả lời cuối cùng.

….

You might also like