10 sự thật biến Triều Tiên thành đất nước “cá biệt” trên bản đồ thế giới

Không ai biết chắc chắn rằng điều gì sẽ xảy ra ở Quốc gia “khét tiếng” này. Các số liệu thống kê và những chuyện kì lạ này đã khiến nhiều người ngạc nhiên.

Không ai biết chắc chắn rằng điều gì sẽ xảy ra ở Quốc gia “khét tiếng” này. Các số liệu thống kê và những chuyện kì lạ này đã khiến nhiều người ngạc nhiên.

Không ai biết chắc chắn rằng điều gì sẽ xảy ra ở Quốc gia “khét tiếng” này. Các số liệu thống kê và những chuyện kì lạ này đã khiến nhiều người ngạc nhiên.

1/ Triều Tiên đã thiết lập múi giờ riêng

10 bí mật ít ai biết về Triều Tiên - hình ảnh 1Múi giờ Bình Nhưỡng được thiết lập vào 8/2015. Múi giờ này trễ hơn so với Hàn Quốc và Nhật Bản 30 phút. (Ảnh: Internet)

Từ 15/08/2015, Triều Tiên đã thiết lập múi giờ riêng: Giờ Bình Nhưỡng (PST). Múi giờ này lệch 30 phút so với giờ Hàn Quốc và Nhật Bản. Đây là múi giờ được sử dụng trên bán đảo Triều Tiên trước khi nước này bị đế quốc Nhật đô hộ.

2/ Mất khoảng 8000 USD để có thể trốn khỏi Triều Tiên

10 bí mật ít ai biết về Triều Tiên - hình ảnh 2Mất khoảng 8000 USD để trốn khỏi nước này, một con số vượt quá khá năng của người Triều Tiên. (Ảnh: Internet)

Kể từ khi nhà lãnh đạo Kim Jong Un lên cầm quyền, những cuộc bỏ trốn ở nước này trở nên tốn kém hơn bao giờ hết. Theo ước tính, một người Triều Tiên phẩi chi trả ít nhất 8000 USD để có thể trốn sang Trung Quốc. Con số này vượt quá khả năng chi trả của họ bởi GDP bình quân đầu người ở nước này chỉ vào khoảng 1.800 USD/năm (Theo thống kê năm 2014).

3/ Người Triều Tiên thấp hơn người Hàn Quốc 5cm

10 bí mật ít ai biết về Triều Tiên - hình ảnh 3Theo kiểm tra đánh giá, trung bình chiều cao của người Triều Tiếp thấp hơn 5 cm so với Hàn Quốc. (Ảnh: Internet)

Theo phân tích, chiều cao của những người sinh ra tại Triều Tiên từ cuối những năm 1950 sẽ thấy hơn 5cm so với Hàn Quốc. Sự chênh lệch này xuất phát từ việc khoảng 6 triệu người này thiếu lương thực và khoảng 1/3 trẻ em nước này suy dinh dưỡng.

4/ Tỉ lệ người dân biết đọc – viết ở quốc gia này là 100%

10 bí mật ít ai biết về Triều Tiên - hình ảnh 4100% dân số nước này biết chữ. (Ảnh: Internet)

Quyển sách “CIA World Factbook” (Sách dữ kiện thế giới) của Hoa Kỳ chỉ rõ người dân từ 15 tuổi trở lên ở Triều Tiên đều biết đọc, viết. Tuy nhiên, Triều Tiên lại khẳng định rằng 100% dân số họ đều biết chữ kể cả dưới 15 tuổi.

5/ Nam ở Triều Tiên được lệnh phải cắt tóc giống với chủ tịch Kim Jong Un

10 bí mật ít ai biết về Triều Tiên - hình ảnh 1Nam giới phải cắt tóc giống với Kim Jong Un. (Ảnh: Internet)

Triều Tiên có 28 kiểu cắt tóc được nhà nước phê chuẩn. Theo đó, phụ nữ nước này được phép chọn 1 trong số 14 kiểu tóc. Những người đã lập gia đình phải cắt tóc ngắn, trong khi những người độc thân có thể để tóc dài hơn.

Nam giới tại quốc gia này được khuyến khích cắt giống kiểu với chủ tịch nước Kim Jong Un với lí do kiểu tóc này biểu lộ nhiều tham vọng phát triển. Ngoài ra, họ bị cấm để tóc dài quá 5 cm. Tuy nhiên, nam giới trung niên có thể để tóc dài tới 7 cm.

6/ Quần Jeans là điều tối kỵ

10 bí mật ít ai biết về Triều Tiên - hình ảnh 2
Đôi khi, quần Jeans là điều tối kỵ. (ảnh: Internet)

Đừng bao giờ mặc quần jeans khi đến thăm Bàn Môn Điếm (Panmunjom), khu vực giới tuyến phân cách Bắc và Nam Triều Tiên. Bởi điều này thể hiện hình ảnh không đẹp về một đất nước bị coi là “nghèo khổ, tham nhũng, và hủ bại” như truyền thông của Nam Hàn và các phương Tây đưa tin.

7/ Có smartphone, tablet nhưng không vào được Internet

10 bí mật ít ai biết về Triều Tiên - hình ảnh 7Hình ảnh chiếc smartphone hiếm hoi ở Triều Tiên. (Ảnh: Internet)

Theo những gì đã rò rỉ ra truyền thông bên ngoài, Triều Tiên hiện có duy nhất 1 máy tính bảng và 2 smartphone, đây hầu hết đều là những sản phẩm xa xỉ và không dành cho số đông người dân.

Các smartphone và tablet đều không có kết nối Wi-Fi, không thể truy cập Internet, thế nhưng vẫn có thể tải và chơi được một số game Android, xem bản đồ, và đặc biệt là có thể… đọc sách về lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Người dùng cũng có thể truy nhập vào trang web của các phương tiện truyền thông quốc gia trên chiếc tablet này thông qua mạng Intranet riêng. Tất nhiên các dịch vụ như Google Play, Gmail, YouTube, Facebook đều bị chặn hoàn toàn tại xứ sở này.

8/ Nếu ở Mỹ, Bình Nhưỡng sẽ là thành phố có đông dân thứ 4

10 bí mật ít ai biết về Triều Tiên - hình ảnh 8Tính đến 2015, dân số của Bình Nhưỡng là 2.863 triệu người. (Ảnh: Internet)

Tính đến năm 2015, dân số của Bình Nhưỡng là 2.863 triệu người. Trong khi đó, thành phố đông dân thứ 4 Houston của Mỹ có dân số là 2.3 triệu người.

9/ Gần phân nửa số quân dự bị ở Triều Tiên là nữ

10 bí mật ít ai biết về Triều Tiên - hình ảnh 9Gần phân nửa số quân dự bị là nữ. (ảnh: Internet)

Triều Tiên có 6,515 triệu quân dự bị là nam và có đến 6,418 triệu quân dự bị là nữ, tổng cộng là 12,933 triệu quân dự bị. Con số này lớn gấp 2,5 lần dân số của Na-uy.

10/ Tỷ lệ đường ở Triều Tiên được rải nhựa chưa đến 3%

10 bí mật ít ai biết về Triều Tiên - hình ảnh 10Chỉ một số đoạn đường được rải nhựa ở Triều Tiên. (ảnh: Internet)

Chính xác chỉ có 2,83% đường bộ ở nước này được rải nhựa, tức là khoảng 724km trong tổng số 25.554km.

 

You might also like